“คนโสด” ตัดสินใจอย่างไร ในการซื้อคอนโด

คอนโด

ความฝันของใครหลายคนที่จะมีที่พักอาศัยเป็นของตัวเอง บางคนก็วางแผนที่จะซื้อเพื่อเตรียมตัวจะแต่งงาน หรือซื้อเพื่อสร้างครอบครัว แต่บางคนก็เพียงแค่ซื้อเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ชีวิต “โสด” ของตัวเอง ที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัว และชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้นเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้การเลือกที่อยู่อาศัยสไตล์คนโสดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ยังมีปัจจัยที่ต้องคิดอีกหลายข้อ  ลองมาดูว่ามุมมองในการเลือกคอนโดมิเนียมห้องแรกของตัวเองควรผ่านกระบวนการคิดอะไรมาบ้าง

1. สำรวจความพร้อมทางการเงิน

ก่อนจะลงทุนลงแรงซื้อบ้านหรือคอนโดไว้เป็นของตัวเอง เราต้องประเมินตัวเองให้ได้ก่อนว่า กำลังทรัพย์ของเราเหมาะแก่การซื้อบ้านหรือคอนโดในเรทราคาเท่าไร รายรับที่เรามีเพียงพอต่อการผ่อนชำระรายเดือนหรือไม่ เพราะเมื่อตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดแล้ว นั่นหมายความว่าเราจะมีหนี้ยาวไป 20-30 ปี โดยการประเมินเบื้องต้นคือ เงินเดือนต้องมีอัตรามากกว่า 3 เท่าสำหรับรายจ่ายค่าผ่อนบ้านหรือคอนโด เช่นต้องผ่อนบ้านเดือนละ 8,000 บาท นั่นหมายความว่าเงินเดือนจะต้องอยู่ที่ประมาณ 24,000 บาท สำหรับรายได้เท่านี้จะได้บ้านหรือคอนโดในเรต ล้านต้นๆ

2. วางแผนการเงินให้พร้อม

เมื่อพบว่าเรามีความพร้อมทางการเงินเพื่อที่จะซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองแล้ว อย่าลืมวางแผนสำหรับรายจ่ายยิบย่อยที่จะตามมาอีกด้วย เช่น ค่าผ่อนดาวน์ ค่าโอน ซึ่งรายจ่ายพวกนี้มักจเป็นเงินก้อนที่ต้องใช้จ่าย นั่นหมายความว่าเราต้องมีเงินเก็บที่พร้อมอยู่แล้ว

3. ตัดสินใจเลือกซื้อโครงการบ้านหรือคอนโดให้รอบคอบ

เมื่อเงินพร้อมสำหรับการซื้อที่อยู่อาศัยแล้ว ก่อนจะตัดสินใจซื้ออย่าใจง่ายตัดสินใจหลงซื้อไปเพราะโปรโมชั่นที่หลอกล่อ เพราะบางทีเมื่อซื้อไปแล้วอาจจะไม่ได้อย่างที่คิด

4. ตัดสินใจเลือกทำเลที่อยู่อาศัยให้ดีและรอบคอบ

เพราะถ้าหากเราเลือกทำเลดี ไม่ว่าจะใกล้ที่ทำงาน หรือใกล้รถไฟฟ้า ก็จะยิ่งเป็นการอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เรามากขึ้นไปอีก เรียกว่าชีวิตหนุ่มโสดสาวโสดจะไปไหนทำอะไรก็ง่ายแค่นิดเดียว เพราะอยู่ในทำเลดี เดินทางสะดวกนั่นเอง

5. เลือกคอนโดที่มีเทคโนโลยี Smart Home

หมดยุคโครงการคอนโดที่ขายแต่คอนโดอย่างเดียวแล้ว เพราะคนยุคใหม่มองหาคอนโดที่มีนวัตกรรมเป็นออปชั่นเสริมเพื่อให้บ้านมีความล้ำสมัย สะดวกสบาย น่าอยู่ และปลอดภัยมากขึ้น ดังนั้นเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมจึงเหมาะเป็นคำตอบของโจทย์ดังกล่าวอย่างที่สุด

- Digital Door Lock JARTON สั่งการผ่านมือถือ สะดวกสบาย ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องลืมกุญแจ

สนใจ Digital Door Lock JARTON คลิก

Shopee : https://bit.ly/39ftcOw

Lazada : https://bit.ly/39bUYv4

- Smart Camera JARTON ดูเหตุการณ์ภายในบ้านแบบ Real Time ได้จากทั่วโลก สามารถบันทึกวิดีโอได้

- เครื่องฟอกอากาศ JARTON กำจัดฝุ่น PM 1.0 ฆ่าเชื้อโรค - ไรฝุ่นขนาด 0.1 - 0.3 ไมครอน ตัวการก่อสารภูมิแพ้ ด้วยระบบไฟฟ้าสถิต

-เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว JARTON แจ้งเตือนทันทีไปยังมือถือเมื่อมีการเคลื่อนไหวภายในบ้าน

- เซ็นเซอร์ประตู – หน้าต่าง JARTON แจ้งเตือนทันทีไปยังมือถือเมื่อมีคนเปิดประตู - หน้าต่าง

- ลำโพงบลูทูธอัจฉริยะ JARTON สามารถรับ - ส่งสัญญาณกันขโมยจากอุปกรณ์ Smart Home ภายในบ้าน

- Smart Switch JARTON เปิด - ปิดไฟเรื่องง่าย อยู่ไหนก็สั่งการได้ผ่านมือถือ

- หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ JARTON “ดูด กวาด ถู” บ้านสะอาด คุณสบาย ไม่เปลืองแรง

6. ดูรายละเอียดของโครงการบ้านหรือคอนโดให้ดีก่อนซื้อ

เริ่มจากการเช็กว่าบริษัทอะไรที่ดูแลรับผิดชอบโครงการบ้านหรือคอนโดที่เราสนใจ เพื่อเป็นการประเมินว่าบริษัทนั้นดูแลโครงการที่ผ่านมาอย่างไรบ้าง มีความน่าเชื่อถือมั้ย ดูแลรับผิดชอบหลังการขายได้ดีเพียงพอหรือเปล่า เพราะถ้าหากบริษัทนั้นไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่มีการใส่ใจบริการหลังการขาย ก็อาจจะเกิดปัญหาตามมาภายหลังที่แก้ไขได้ยากได้

เมื่อดูแล้วว่าบริษัทไหนมีความน่าเชื่อถือเพียงพอแล้ว ก็ลงมาดูถึงตัวโครงการที่จะตัดสินใจซื้อด้วยว่า มีการใส่ใจรายละเอียดดีเพียงพอมั้ย สร้างได้มาตรฐานหรือเปล่า รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ตรงกับสเปกที่ทางโครงการแจ้งไว้หรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกเอาเปรียบ

7. อย่ารับโอนบ้านก่อนตรวจรับ

ขั้นตอนสุดท้ายของคนโสดที่จะมีบ้านหรือคอนโดสานฝันของตัวเอง เมื่อตัดสินใจซื้อเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดเลยคือ เมื่อถึงเวลารับโอนบ้านหรือคอนโด อย่าเซ็นรับโดยทันทีเด็ดขาด ถ้าหากยังไม่ได้ตรวจความเรียบร้อยภายในบ้านหรือคอนโดให้เรียบร้อยดีก่อน เพราะถ้าหากเซ็นรับไปแล้วมาพบว่าบ้านหรือคอนโดนั้นมีปัญหาหรือยังสร้างไม่เรียบร้อยดี อาจจะตามแก้ไขได้ยากแล้ว

.

#JARTON #คนโสด #ซื้อคอนโด #DigitalDoorLock #SmartHome