เปลี่ยน “เช็ด” เป็น “ล้าง”

รักษ์โลก..ด้วยมือเรา 

 

กระดาษทิชชู

บางเบา..ผิวสัมผัสนุ่มนวล

แต่ขึ้นชื่อว่า “กระดาษ” ย่อมผลิตด้วยเยื่อกระดาษซึ่งกำเนิดมาจากต้นไม้

เยื่อกระดาษจากต้นไม้ขนาดมาตรฐาน 1 ต้น สามารถผลิตกระดาษทิชชูได้ประมาณ 45 กิโลกรัม

กระดาษทิชชูเป็นของใช้ที่คนทั่วไปรู้สึกว่าขาดไม่ได้ในเกือบทุกกิจกรรมของชีวิตประจำวัน ตั้งแต่เช็ดหน้า เช็ดก้น สั่งขี้มูก ซับน้ำตา ฯลฯ กระทั่งเช็ดน้ำหวานที่หกลงพื้น เพราะอะไรกันนะ?

       สารคดี “วิศวกรรมน่าทึ่ง” สารคดีเพื่อการเรียนรู้ Documentary ได้จัดทำสารคดีการผลิตกระดาษชำระขึ้นโดยได้ถ่ายทำ ณ บริษัท Green Forest บริษัทผลิตกระดาษทิชชูแบบรีไซเคิล 100% พบว่ามีขั้นตอนมากมายทั้ง นำกระดาษผ่านเครื่องย่อย บดกระดาษเข้าด้วยกันอย่างละเอียด ออกมาเป็นเยื่อกระดาษ ไหลผ่านตัวกรองหลายสิบตัว ผ่านเครื่องร่อน และตัวทำความสะอาดเพื่อนำสิ่งสกปรกออก อีกทั้งต้องผ่านความร้อนถึง 200 องศาเซลเซียส เพื่อดูดหมึก (ดี-อิงก์) ในขั้นตอนสุดท้าย

       โดยเยื่อเวียนใช้ใหม่ 1 ตัน จะแทนการใช้กระดาษที่ผลิตจากเยื่อบริสุทธิ์ จะอนุรักษ์ต้นไม้ได้ 17 ต้น | ประหยัดน้ำ 26,500 ลิตร | ประหยัดไฟฟ้า 4 ล้านวัตต์ | ลดการใช้น้ำมัน 378 ลิตร | ลดมลพิษทางอากาศ 27.5 กิโลกรัม | ลดพื้นที่การฝังกลบ 2.75 ลูกบาศก์เมตร | ลดการใช้สารเคมีและการฟอกสี 19 กิโลกรัม (ที่มา : United States Environmental Protection Agency)

       เฉพาะในสหรัฐอเมริกา อุตสาหกรรมผลิตกระดาษทิชชูเป็นต้นเหตุให้มีการตัดต้นไม้ประมาณ 8 ล้านต้น/ปี

ทำไมต้อง “ทิชชู”

นิกิ เอ็ดเวิร์ดส์ (Niki Edwards) จาก Queensland University of Technology มองว่า ทิชชู เป็นสินค้าเชิงสัญลักษณ์ที่ใช้ทำความสะอาด ดังนั้นสิ่งที่ผู้คน (Panic) จะทำได้อีกอย่างเพื่อป้องกันเชื้อโรคก็คือ การใช้กระดาษชำระในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งเช็ด จับ หรือวางของต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส

ไบรอัน คุก (Brian Cook) จาก University of Melbourne กล่าวถึงเรื่องความคุ้มค่าด้านราคาระหว่างกระดาษชำระ กับ เจลล้างมือ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้คนตัดสินใจที่กักตุนกระดาษชำระมากกว่า เพราะ 1. เป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน 2. มีอายุการใช้งานที่นานกว่า

เดวิด ซาเวจ (David Savage) จาก University of Newcastle มองคล้ายกันว่า กระดาษชำระมีราคาถูกกว่า เจลล้างมือ รวมไปถึงแอลกอฮอล์ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คนจะแห่ซื้อกระดาษชำระมากพอๆ กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, อาหารกระป๋อง และข้าว ที่สำคัญที่สุดคือ “ทิชชู” เป็นสินค้าไม่เน่าเสียถึงไม่มีวิกฤติ Covid-19 ก็ต้องใช้อยู่ดี

อเล็กซ์ รัสเซลล์ (Alex Russell) จาก Central Queensland University กล่าวว่า กระดาษชำระกำลังกลายเป็นของหายากมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงที่มีการระบาดของ Covid-19 ความตื่นกลัวของผู้คน และหลายๆ ประเทศที่ออกมาตรการให้กักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน อย่างจีน และอิตาลี บางพื้นที่ ทำให้สินค้าที่ไม่เน่าเสียหลายๆ อย่างกลายเป็นทองคำที่คนแห่แย่งซื้อ

“ทิชชู” ผ้าต่างๆ ไม่สามารถทดแทนได้ แต่หากเป็น “สายฉีดชำระ” ล่ะ?

ดอกเตอร์ อีวาน โกลด์สตีน ศัลยแพทย์ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (Rectal Surgeon) จากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้สนับสนุนแนวคิดการใช้สายฉีดชำระแทนทิชชูว่า การล้างทำความสะอาดหลังเสร็จธุระด้วยน้ำนั้น สะอาดและดีต่อสุขอนามัยของลำไส้ใหญ่มากกว่าการเช็ดทำความสะอาดด้วยกระดาษชำระเพียงอย่างเดียว

“ทุกครั้งที่เราเผลอเหยียบสิ่งปฏิกูลโดยไม่ตั้งใจ เราต้องการใช้น้ำล้างรองเท้าของเราให้สะอาดหมดจดมากกว่าการเช็ดรองเท้าที่เปื้อนด้วยทิชชู เพราะคนส่วนมากรู้สึกว่าการใช้ทิชชูเช็ดเพียงอย่างเดียวนั้นรองเท้ายังไม่สะอาดมากเพียงพอ)

“รักษ์ต้นไม้” พูดได้ต้องทำด้วย

“ภาวะโลกร้อน” หนึ่งในสาเหตุก็คือการตัดไม้ทำลายป่า ทำให้แหล่งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง ซึ่งถ้าเราเปลี่ยนจากการใช้ “เช็ด” เป็นการ “ล้าง” จากสายฉีดชำระของจาร์ตัน จะช่วยลดการตัดต้นไม้ เพิ่มจำนวนออกซิเจน ทำให้ภาวะโลกร้อนดีขึ้นได้

อ้างอิง :

https://bit.ly/2DHSes1

https://www.thansettakij.com/content/425146

https://myfreezer.wordpress.com/2010/12/02/tissue-paper/

https://www.marketingoops.com/news/viral-update/people-stockpiling-toilet-paper-panic-about-covid19/

https://www.promptstore.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539865816&Ntype=15

https://bit.ly/3fyvRDr

https://review.thaiware.com/1779.html

http://lloveworld.blogspot.com/2013/06/blog-post_7624.html