ขู่แบบไหน “โจร” ไม่เข้าใกล้บ้าน  

โดนย่องเบา

งัดบ้าน

ขโมยทรัพย์สิน

เป็นเรื่องที่หลายคนกลัวว่าจะเกิดขึ้นกับบ้านของตัวเอง ในช่วงที่ออกไปทำงานหรือเมื่อต้องไปพักผ่อนต่างจังหวัด 2-3 วัน เกิดความเป็นกังวลว่าจะเกิดอะไรกับบ้านของเราหรือเปล่า และถ้าหากมีขโมยขึ้นบ้านมาจริงๆ

ไม่อยากจะคิดภาพถึงผลที่ตามมา

ซึ่งการเข้ามารุกรานของหัวขโมยนั้นไม่ได้หมายถึงการสูญเสียทรัพย์เพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้คุณสูญเสียสวัสดิภาพและความมั่นใจในการใช้ชีวิตภายในบ้าน ซึ่งควรจะเป็นสถานที่ปลอดภัยที่สุดของเรา

“ฝันร้าย” ของคนมีบ้าน

 

สถิติฐานความผิดคดีอาญา (ลักทรัพย์ และโจรกรรม) ทั่วประเทศ ปี 2561 2562

คดี

ปี 2561

ปี 2562

ลักทรัพย์ (รับแจ้งเหตุ)

25,283 ราย

22,523 ราย

โจรกรรมจักรยานยนต์ (รับแจ้งเหตุ)

1,914 ราย

1,404 ราย

โจรกรรมรถยนต์ (รับแจ้งเหตุ)

246 ราย

115 ราย

ที่มา : ระบบสารสนเทศสถานีตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ขณะที่ไตรมาสหนึ่งปี 2563 คดีอาญารวมมีการรับแจ้ง 107,138 คดี ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปี 2562 ร้อยละ 4.8 คดีประทุษร้ายต่อทรัพย์รับแจ้ง 11,334 คดี ลดลงร้อยละ 5.3 ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่ผู้กระทำความผิดก่ออาชญากรรมยากขึ้น เนื่องจากอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ข้อมูล ณ วันที่ 19 เมษายน 2563)

สถิติอาชญากรรมเป็นสิ่งสะท้อนถึงสภาพปัญหาอาชญากรรมและภาวะของเศรษฐกิจในขณะนั้นได้ เราจึงพบว่าสถิติอาชญากรรมในกลุ่มคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นนั้นมีความสัมพันธ์กับสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ทำให้เกิดอาชญากรรมประเภทวิ่งราวทรัพย์ ลักทรัพย์ ชิงทรัพย์ และปล้นทรัพย์เพิ่มขึ้น

ทำอย่างไร...ให้ “บ้าน” รอดพ้นเงื้อมมือโจรร้าย

เปลี่ยนระบบล็อกประตูบ้านแบบเดิม เป็น Digital Door Lock

กุญแจดิจิตอลของจาร์ตัน สามารถป้องกันโจรได้สารพัด ปลอดภัย มีระบบป้องกันการงัดแงะ และหมดห่วงเรื่องลืมกุญแจบ้านไปได้เลย

ทำรั้วให้ยากต่อการปีนข้าม

ถ้าคุณอยู่บ้านมีรั้วที่ดูแล้วปีนเข้าไปแสนง่าย ย่อมจูงใจให้โจรปีนเข้าไปในบ้านคุณมากกว่าหลังที่ปีนยาก ถ้าปีนง่ายมาก จงหาตัวช่วยโดยด่วน

ตู้จดหมายปลอดภัย

ทำตู้รับจดหมายให้หย่อนเข้ามาภายในบ้าน เพื่อไม่ให้คนเห็นจดหมายค้างตู้หลายวันเวลาคุณไม่อยู่ เพราะขโมยที่เห็นจดหมายค้างตู้เต็มจะรู้สึกเหมือนได้รับจดหมายเชิญให้เข้าไปชมภายในบ้านคุณ

ติดสัญญาณกันขโมย

ชุด Gateway RF433 สัญญาณกันขโมย ของจาร์ตัน ตัวช่วยป้องกันขโมยขึ้นบ้านชั้นดี มีระบบเซ็นเซอร์ส่งเสียงดังเตือนภัย กรณีมีคนกำลังบุกรุกบ้าน หรือเวลามีใครแอบเข้ามางัดบ้าน คุณก็จะรู้ได้ในทันที ซึ่งสัญญาณที่ว่านี้จะส่งเตือนเข้าสมาร์ทโฟนของคุณอีกด้วย

       ใช้กล้องวงจรปิด

       กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ CCTV PTZ 2MP Smart Home Wi-Fi ของจาร์ตัน จะช่วยเป็นหูเป็นตาในยามที่คุณไม่อยู่บ้าน ซึ่ง Smart Camera จากจาร์ตัน จะคอยทำหน้าที่ตรวจจับภาพและบันทึกความเคลื่อนไหวต่างๆ หากโจรเห็นว่าบ้านของคุณมีกล้องฯ คงไม่อยากเสี่ยงเข้ามางัดแงะภายในบ้าน

       หลอกโจรว่าที่บ้านเลี้ยงหมาดุ

       เราต่างรู้ดีว่า การเลี้ยงสุนัขช่วยป้องกันขโมยปีนขึ้นบ้านได้ เพราะสัตว์เลี้ยงจะช่วยส่งเสียงร้องออกมาหรือกัดเมื่อมีคนบุกรุก แต่ถ้าไม่ได้เลี้ยงหมาล่ะจะทำยังไงดี? อีกหนึ่งวิธีที่จะหลอกขโมยได้ก็คือ เขียนข้อความระบุใส่กระดาษไว้ว่า “บ้านนี้หมาดุ” หรือ “ระวังหมาดุ” หลังจากนั้นเอาไปติดกับหน้าประตูบ้าน หรือประตูรั้วให้เห็นชัดเจน อาจทำให้โจรกลัวและไม่กล้าเข้ามาใกล้บ้านของคุณ

 

อ้างอิง :

https://www.sanook.com/home/10453/

https://home.kapook.com/view107757.html

https://mgronline.com/daily/detail/9610000055174

https://www.nesdc.go.th/ewt_dl_link.php?nid=5491&filename=socialoutlook_report