เรื่องควรรู้..ก่อนซื้อ “สะดืออ่างล้างหน้า”

สะดืออ่างล้างหน้าคืออะไร?

ตัวควบคุมการไหลของน้ำจากอ่างล้างหน้าสู่ท่อน้ำทิ้ง สะดืออ่างล้างหน้าจะช่วยกรองเศษสิ่งสกปรกก่อนลงจากท่อ หรือสิ่งของมีค่า ก่อนตกลงไปสู่ท่อน้ำทิ้ง และยังสามารถติดกันทางเดินของน้ำก่อนจะไหลลงสู่ท่อน้ำทิ้ง ใช้ในกักน้ำเพื่อการซักล้างสิ่งของบนอ่างล้างหน้าอีกด้วยอ่างล้างหน้า

ก่อนที่จะเลือกซื้อสะดืออ่างล้างหน้า ควรสังเกตคร่าวๆ ก่อนว่า

1. สะดืออ่างล้างแบบเดิมที่เราใช้อยู่เป็นแบบไหน

- สะดืออ่างล้างหน้าแบบเยอรมัน (จุกยางมีโซ่)

- สะดืออ่างล้างหน้าแบบกดกระเด้ง มีทั้งแบบมีรูน้ำล้นและไม่มีรูน้ำล้น

- สะดืออ่างล้างหน้าแบบไอโฟร์ (ดึงล็อก)

2. อ่างล้างหน้าเรามีลักษณะ รูปทรงแบบไหน ผลิตจากวัสดุอะไร

เช่น เซรามิก,แก้ว,สแตนเลส,หินเทียม,หินธรรมชาติหรือทำจากไม้ เพราะถ้าผลิตจากแก้ว,หินเทียม,หินธรรมชาติหรือไม้ด้วยข้อจำกัดของวัสดุ มักจะไม่มีรูระบายน้ำล้น แต่ถ้าเป็นอ่างที่ผลิตจากเซรามิก ไม่ว่ารูปทรงแบบไหน จะมีทั้งแบบมีรูน้ำล้นและไม่มีรูน้ำล้น

 

นอกเรื่องควรก่อนซื้อแล้ว

JARTON ขอแนะนำวิธีเปลี่ยนสะดืออ่างล้างหน้าทำเองได้..ไม่ง้อช่าง มาฝากด้วย

      สะดืออ่าง ล้างหน้าเป็นด่านแรกที่ช่วยยับยั้งสิ่งไม่พึงประสงค์ไปขวางทางเดินของน้ำ เช่น เศษสบู่ เส้นผม ฯลฯ เพื่อป้องกัน อ่างล้างหน้าตัน ภายในท่อน้ำทิ้ง แต่ถ้าสะดืออ่างล้างหน้าชำรุด อุดตัน การ เปลี่ยนสะดืออ่าง จึงเป็นวิธีแก้ไขในเบื้องต้น

อ่างล้างหน้าตัน ปัญหาเรื่องสะดืออ่างอุดตัน มาจากหลายสาเหตุ อาทิ ถูกน้ำยาเคมีที่มีฤทธิ์กัดก่อนรุนแรง เกิดริ้วรอยที่ผิวเนื่องจากการทำความสะอาดหรือผ่านการใช้งานมานาน เราก็มีวิธี เปลี่ยนสะดืออ่าง แก้ไขด้วยตนเอง ไม่ต้องเรียกช่างให้ยุ่งยากและสิ้นเปลือง

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็น

- ประแจคอม้าหรือคีมล็อก

- ไขควง

- เทปพันเกลียว

- สะดืออ่างล้างหน้าชุดใหม่พร้อมอุปกรณ์เสริม อาทิ ปะเก็นยางกันรั่วซึม ฯลฯ

 4 ขั้นตอนการเปลี่ยนสะดืออ่างล้างหน้า

1.     ถ้าสะดืออ่างล้างหน้าที่บ้านมีสกรูช่วยยึดติดกับตัวอ่าง ให้ใช้ไขควงคลายสกรูที่ยึดสะดืออ่างล้างหน้ากับท่อน้ำทิ้งออกก่อน

2.     จากนั้นใช้ประแจคอม้าหรือคีมล็อกคลายเกลียวแปดเหลี่ยมที่ใต้สะดืออ่างล้างหน้าซึ่งเชื่อมกับท่อดักกลิ่น หรือใช้สเปรย์หล่อลื่นฉีดที่เกลียวเล็กน้อย เพื่อช่วยคลายเกลียวได้ง่ายยิ่งขึ้น แล้วจึงนำสะดืออ่างชุดเดิมออกมา

3.     ก่อนนำสะดืออ่างล้างหน้าชุดใหม่ไปใส่แทนของเดิม ให้ใช้เทปพันเกลียวพันไปรอบๆ เกลียวของสะดืออ่าง อย่างช้าๆ เพื่อป้องกันการรั่วซึมหรือเกิดการปีนเกลียวขึ้นได้

4.     ประกอบสะดืออ่างล้างหน้าเข้ากับรูน้ำทิ้งของตัวอ่าง โดยใส่ปะเก็นยางรองระหว่างตัวสะดือกับอ่าง เพื่อป้องกันการรั่วซึม จากนั้นจึงขันเกลียวกลับคืนเพื่อยึดสะดืออ่างกับตัวอ่างให้แน่น ก็ใช้งานได้ทันที

ทริก

       การถอดหรือใส่อุปกรณ์ต่างๆ ควรหาเศษผ้าที่มีความหนาสักหน่อยมารองประแจคอม้าหรือคีมล็อก เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยจากการขันหรือคลายเกลียว และไม่ควรใช้แปรงขนแข็ง อาทิ ฝอยขัดเหล็กหรือน้ำยาเคมีชนิดเข้มข้นในการทำความสะอาดสะดืออ่าง เพราะจะทำให้เกิดริ้วรอยที่ผิวได้ง่าย

 

สนใจ สะดืออ่างล้างหน้า JARTON คลิก

Shopee : https://bit.ly/2ZcqpiZ

Lazada : https://bit.ly/3a7o0fO

.

.