สีอะไรบ้าง..นำโชค ถูกโฉลก “ตรุษจีน”

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้

ตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ถึงเทศกาลนี้ทีไร ใครๆ ก็พากันใส่เสื้อผ้าสีแดงกันไปหมด แต่นอกจากเสื้อผ้าสีแดง ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสีเสื้อมงคลแล้ว ยังมีเสื้อผ้าสีอื่นๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นสีมงคลอีกเช่นกัน JARTON จึงขอพา ไปทำความรู้จักกับสีมงคล เหมาะแก่การสวมใส่ในวันตรุษจีน เพื่อเสริมดวงความเฮง เอาฤกษ์เอาชัยรับปีใหม่กัน

สีมงคลเสริมดวงเรียกทรัพย์

สีแดง (สีแห่งความสุข โชคลาภ และความสำเร็จ)

สีแดง หมายถึง ไฟ เป็นสีมงคลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตามความเชื่อของชาวจีน ทั้งยังเป็นสีประจำชาติของประเทศจีน สื่อถึงความสุข ความสำเร็จ ความโชคดี และความมีชีวิตชีวา อย่างที่เราเห็นได้ชัดเจนอยู่แล้วว่าชาวจีนส่วนใหญ่นิยมสวมใส่และใช้ของสีแดงโดยเฉพาะในงานสำคัญต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานตรุษจีน และมงคลอื่นๆ นอกจากนี้ สิ่งที่เห็นอย่างชัดเจนเลยคือ โคมไฟสีแดงมากมาย ที่ถูกประดับประดาอยู่หน้าซุ้มประตูบ้านเรือน ร้านค้า สำนักงานยาวนานตลอดทั้งปี ด้วยความเชื่อที่ว่า จะนำมาซึ่งความสุข โชคลาภ ความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จมาให้

สีเหลือง (สีของจักรพรรดิและอำนาจ)

สีเหลือง เสมือนกับแผ่นดิน เป็นสัญลักษณ์ของเจ้านายและถูกสงวนเอาไว้สำหรับองค์จักรพรรดิ เป็นสีที่ใช้สำหรับเสื้อคลุมและเครื่องทรงขององค์จักรพรรดิ เป็นสัญลักษณ์ของ 5 จักรพรรดิในตำนานของจีนโบราณ ตราประทับอันเป็นทางการก็ได้ถูกห่อเอาไว้ในผ้าสีเหลืองเช่นกัน

ตามประวัติศาสตร์ในราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960-1279) มีการใช้กระเบื้องเคลือบสีเหลืองเพื่อสร้างพระราชวังอิมพีเรียล ในราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1636-1911) จักรพรรดิได้สวมเสื้ออาภรณ์สีเหลือง เสด็จใน “รถม้าสีเหลือง” และธงประจำพระองค์ก็เป็นสีเหลือง

ในทางพระพุทธศาสนาของชาวจีน สีเหลืองได้สื่อถึงอิสรภาพจากความต้องการทางด้านวัตถุ จากความกังวลใดในทางโลก และเครื่องนุ่งห่มของพระสงค์ต่างเป็นสีเหลือง เช่นเดียวกันกับสีที่ใช้ประดับวัด

สีเขียว (สีแห่งความมั่งคั่งและเงินทอง)

 

สีเขียว เป็นสีที่แสดงถึงความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ ความหวัง การฟื้นฟู ความสามัคคี และความเจริญก้าวหน้า อีกทั้งยังมีความหมายนอกเหนือจากนี้ เช่น หมายถึง ความบริสุทธิ์ และความสะอาด เมื่อไปประเทศจีนมักจะเห็นสิ่งปลูกสร้าง ธนาคาร และร้านอาหารจะมีสีเขียวเป็นองค์ประกอบอยู่ด้วยเสมอ

สีชิง (สีเขียวอมน้ำเงิน)

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยโบราณ จะมีการจัดเฉดสีฟ้าเข้าร่วมกันกับสีเขียว โดยเรียกสีที่ว่า “สีชิง” (สีเขียวอมน้ำเงิน) สื่อถึงตัวแทนของไม้ อันเป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ ความหมายอีกนัยหนึ่งคือ การเกิดใหม่ การรักษา ชีวิตที่ยืนยาว และความไว้วางใจ สีชิงส่วนใหญ่ถูกใช้ในการตกแต่งบ้าน เพื่อสื่อในเชิงความมีอายุยืนยาวและความสามัคคีของคนในครอบครัว

นอกจากนี้ยังมี 6 ของมงคล เสริมความโชคดี ด้านการเงินรับ “วันตรุษจีน” ด้วย

1. ผลไม้ไหว้เสริมการเงิน

ในพิธีไหว้เทพเจ้าต่างๆ นอกจากส้มที่ทุกคนคุ้นเคยแล้ว ลองหา กล้วย, สาลี่, องุ่น, สับปะรดมาร่วมด้วย เพราะชาวจีนเชื่อว่า ผลไม้ต่างๆ เหล่านี้ ช่วยเสริมโชคลาภด้านการเงิน เช่น

กล้วย ช่วยกวักโชคลาภเข้ามา, สาลี่ช่วยให้โชคลาภเข้ามาหาเรา, องุ่นช่วยเพิ่มพูนทรัพย์สินเงินทอง, สับปะรด ช่วยให้โชคลาภเข้ามาหาเราเช่นกัน

2. ปี่เซียะ เสริมบารมีโชคลาภ

ถือเป็นสัตว์ในตำนานชาวจีนอีก 1 ตัวที่ช่วยจีนเชื่อว่าเป็นสัตว์มงคลเสริมโชคลาภด้านการเงิน ดังนั้นลองหาปี่เซียะ เข้ามาวางในบ้านหรือหน้าบ้าน โดยส่วนมากจะวางเป็นคู่ จะช่วยเสริมโชคลาภบารมีให้กับผู้อยู่อาศัยได้ด้วย

3. พัดสีแดง มีเงินใช้ไม่มีวันหมด

ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการตกแต่งบ้านช่วงตรุษจีน เพื่อเสริมมงคลด้านการเงิน นั่นคือ พัดสีแดง ยิ่งใหญ่ยิ่งดี ชาวจีนเชื่อว่า พัดสีแดงจะช่วยพัดเงินพัดทองเข้ามาให้เราใช้ไม่มีวันหมด

4. หยก หินมงคลตัวแทนความร่ำรวย

เป็นหินมงคลของชาวจีนที่เชื่อกันว่าช่วยปกป้องและขจัดสิ่งอัปมงคลออกไปไม่ให้เข้าใกล้เราได้ นอกจากนั้นยังเป็น สัญลักษณ์ของความร่ำรวยและความเฮง ฉะนั้นลองหาหยกที่อาจจะเป็นเหรียญเงินตราของจีนหรือลักษณะคล้ายเรือลำเล็กๆ มาพกติดตัวไว้เป็นการเสริมโชคลาภให้ร่ำรวยยิ่งๆ ขึ้นไป

5. รูปพระยิ้ม ยิ้มเรียกทรัพย์

เป็นของมงคลที่ควรหาเข้าบ้านในช่วงตรุษจีนแบบนี้นอกจากเป็น ที่เคารพบูชาแล้วยังเป็นพระที่ ชาวจีนยังเชื่อว่าทุกครั้งที่พระยิ้ม นำจะโชคลาภเข้ามาสู่เราด้วย

6. คางคกสามขา คาบเหรียญ เพิ่มพูนเงินทอง

เป็นสัตว์อีกตัวที่ชาวจีนจัดให้ว่าเป็นสัตว์มงคลถือกันว่าจะนำโชคดีมาให้ให้ตั้งคางคกไว้ในมุมทแยงกับประตูบ้าน เพื่อให้ได้ผลดีที่สุดและห้ามนำไปตั้งไว้ในห้องนอนเด็ดขาด เนื่องจากคางคกสามขาสามารถคายเงินคายทองได้ จึงเหมาะที่จะตั้งไว้ในลิ้นชักเก็บเงิน หรือบนตู้เก็บเงินการเปิดลิ้นชักหรือตู้เก็บเงินแต่ละครั้งหมายถึงการคายเงินคายทองออกมาทุกครั้ง

.

.

#JARTON #วันตรุษจีน #สีนำโชค

.

.

อ้างอิง

https://bit.ly/2Yv2Fqa

https://bit.ly/3cE16i7

https://bit.ly/3j3IF7l

https://bit.ly/2MnGGyR

https://bit.ly/36sA4WM

https://bit.ly/2MAhtB7