:: Amazon Alexa คืออะไร มีประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง ::

    บทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Alexa หนึ่งในผู้ช่วยคนสำคัญจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ที่จะทำให้บ้านคุณกลายเป็น Smart Home ที่มีระบบครบถ้วนและชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น ถ้าจะให้เข้าใจได้ง่ายๆ Amazon echo คือ Gadgets ตัวกลาง ในการช่วยทำให้อุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่เราใช้งานอยู่บนสมาร์ทโฟน รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านที่มีการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นสามารถ “สั่งการด้วยเสียง” ผ่าน “Alexa”

 Alexa คืออะไร  Alexa คือ ระบบผู้ช่วยเสมือน (Virtual Assistant) ของ Amazon ที่ใช้การสั่งงานด้วยเสียงจากผู้ใช้ไปยังอุปกรณ์หรือลำโพง เพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก ตอบคำถาม ใช้งานฟังก์ชั่นมากมาย หรือควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆในบ้าน หลักการทำงานของ Alexa คือการรับคำสั่งจากผู้ใช้ผ่านไมโครโฟนในอุปกรณ์โดยตัดเสียงรบกวนออก 

Alexa กับตัวอย่างอุปกรณ์ Smart Home Smart Home ภายในบ้านเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยในการควบคุมระบบต่างๆ ภายในบ้านอัตโรมัติผ่านการสั่งงานบนมือถือโดยแอพพลิเคชั่น JARTON Home ที่ทำหน้าที่รวมอุปกรณ์ไว้และสั่งงานด้วยเสียงได้ โดย Alexa สามารถควบคุมและสั่งการอุปกรณ์ Smart Home  ได้หลายอย่าง ผ่านการเชื่อมต่อ WiFi ยกตัวอย่างเช่น

Robotic vacuum cleaner : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะระบบไจโรสโคป ที่ทำหน้าที่ดูดฝุ่น ถูพื้น และปัดกวาดภายในบ้านตามบริเวณที่ต้องการ ด้วยระบบทำความสะอาด 3 ขั้นตอน ดูดฝุ่น, กวาดฝุ่นและถูพื้นในเครื่องเดียว และมีsensor 8 ตัว ต้านการชนตกจากขอบด้วย สามารถจำกัดพื้นที่การทำงานโดนการสร้างแผนที่ได้ มีการเคลื่อนที่เป็นระบบทำให้พื้นสะอาดกว่าเดิม

Touch Switch : สวิทซ์ไฟสัมผัสอัจฉริยะ สั่งงานผ่าน WIFI ใช้ควบคุม เปิด- ปิดสวิทซ์ ตั้งเวลาการทำงานได้ทุกที่ทั่วโลก ตรวจดูสถานะเปิด-ปิดจากที่ไหนก็ได้ผ่านสมาร์ทโฟน

Smart Plug ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ที่สามารถเปิด-ปิดได้ ใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมายเช่น TV โคมไฟ ตั้งเวลาเปิดปิดได้ โดยตัวปลั๊กสามารถสวมทับเข้ากับไฟบ้านได้เลย ด้วยระบบควบคุมการจ่ายไฟฟ้า ที่สามารถควบคุมปลั๊กได้ว่าเวลาไหนต้องการให้มีไฟฟ้าไหลผ่านไปสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ได้ ด้วยสมาร์ทโฟนของคุณได้จากทุกที่บนโลก

Gateway RF433 : ชุดสัญญาณกันขโมยพร้อมชุดอุปกรณ์ สมาร์ทโฮม Wi-Fi ประกอบด้วย

1. สัญญาณกันขโมย 2. เซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่าง 3. เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว 4. ปุ่มฉุกเฉิน SOS 5. รีโมทคอนโทรมีเซ็นเซอร์ในการตรวจจับการเคลื่อนไหว ส่งเสียงแจ้งเตือนดังกว่า 85-100 เดซิเบล สามารถควบคุมการทำงานผ่านแอพพลิเคชั่น JARTON Homeได้ สามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมได้ตลอดเวลา

IR controller : รีโมทอัจฉริยะ รีโมทควบคุมอินฟราเรด ทำให้สมาร์ทโพนของคุณกลายเป็นตัวควบคุม สามารถควบคุมรีโมทแอร์ รีโมทโทรทัศน์ รีโมทเครื่องเล่นดีวีดี และเครื่องใช้ในครัวเรือนที่มีฟังก์ชั่นอินฟาเรด การควบคุมได้ 360 °

ซึ่งอุปกรณ์ Smart Home ทั้งหมดของ JARTON สามารถเชื่อมต่อและใช้งานกับ Alexa ได้ผ่านแอพพลิเคชั่น JARTON Home ซึ่งถ้าคุณมี Smart Home มากกว่า 2 ชิ้น การใช้ Alexa ก็จะช่วยควบคุมอุปกรณ์ผ่านเสียง เปิด-ปิด และใช้งานได้ง่ายดายมากขึ้น ถ้าคุณกำลังมองหาระบบควบคุมที่ดี ราคาจับต้องได้ การใช้ Alexa สามารถตอบโจทย์คุณได้แน่นอน 


(สนใจสินค้าคลิกที่นี่)