“อ่างล้างหน้า” เลือกอย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งาน

ล้างหน้า

แปรงฟัน

       มุมอ่างล้างหน้าภายในห้องน้ำที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งกับชีวิตในแต่ละวัน นอกจากการพิถีพิถันเลือกตกแต่งห้องน้ำด้วยอ่างล้างหน้าที่มีดีไซน์สวยงามแล้ว เรื่องของฟังก์ชั่นใช้สอยต่างๆ ก็ควรใส่ใจและให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะใช่ว่าห้องน้ำทุกห้องจะสามารถใช้อ่างล้างหน้าแบบใดก็ได้ หากเลือกจัดวางอ่างล้างหน้าผิดแบบ จากห้องน้ำที่จะเต็มไปด้วยความสะดวกสบายหรือความรู้สึกที่ผ่อนคลายก็อาจกลายเป็นรู้สึกอึดอัดหรือทำให้ดูรกสายตาไปได้ในทันที JARTON จึงนำความรู้เกี่ยวกับอ่างล้างหน้าประเภทต่างๆ พร้อมไอเทมชิ้นสำคัญที่ใช้ร่วมกันกับอ่างล้างหน้ามาแนะนำให้รู้จักกัน

อ่างล้างหน้าแบบฝังเคาน์เตอร์

       เพราะเป็นอ่างแบบฝังเคาน์เตอร์ อ่างล้างหน้าประเภทนี้จึงจำเป็นที่จะต้องมีเคาน์เตอร์ไว้สำหรับรองรับตัวอ่างโดยเฉพาะ ซึ่งอ่างล้างหน้าประเภทนี้จะเหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างกว้างขวาง เพราะจำเป็นต้องมีพื้นที่ไว้สำหรับทำเคาน์เตอร์ที่เสริมขึ้นมาเพื่อรองรับอ่างล้างหน้าอีกที แต่หากเป็นห้องน้ำที่มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การติดตั้งอ่างล้างหน้าประเภทนี้ก็อาจทำให้ห้องน้ำดูแคบไปอย่างถนัดตาจนทำให้รู้สึกอึดอัดได้

       สำหรับข้อดีของการติดตั้งอ่างล้างหน้าแบบฝังเคาน์เตอร์ นอกจากจะช่วยทำให้มีพื้นที่ในการใช้สอยเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้อ่างล้างหน้ากลายเป็นส่วนหนึ่งของห้องน้ำได้อย่างสวยงามและกลมกลืน โดยอ่างล้างหน้าประเภทนี้จะมาพร้อมคุณสมบัติที่มีความแข็งแรงสูง เพราะติดตั้งแบบถาวรบนเคาน์เตอร์ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มลูกเล่นต่างๆ สำหรับตกแต่งเคาน์เตอร์ให้สวยงามได้มากมาย เช่น เล่นกับวัสดุที่จะทำท็อปเคาน์เตอร์ (แกรนิต ไม้ ปูนเปลือย เป็นต้น) รวมถึงอาจทำเป็นชั้นวางของเพิ่มบนเคาน์เตอร์ก็ยังได้ ส่วนข้อเสียคือ อ่างล้างหน้าประเภทนี้จะทำให้ห้องน้ำดูแคบลงกว่าเดิม จึงเหมาะสำหรับห้องน้ำขนาดกลางหรือขนาดใหญ่มากกว่า

อ่างล้างหน้าแบบวางบนเคาน์เตอร์

       อ่างล้างหน้าแบบวางบนเคาน์เตอร์เป็นการนำอ่างล้างหน้าดีไซน์สวยๆ มาจัดวางลงบนเคาน์เตอร์ได้เลยโดยไม่ต้องฝังลงไปกับพื้นผิวอื่นๆ ซึ่งการสร้างสรรค์ห้องน้ำให้สวยลงตัวด้วยอ่างล้างหน้าประเภทนี้จะเน้นที่การโชว์ดีไซน์ของอ่างล้างหน้าโดยตรงเสมือนเป็นงานศิลปะชิ้นเอกที่พร้อมรังสรรค์บรรยากาศภายในห้องน้ำให้รื่นรมย์ในทุกมุมมอง สำหรับวัสดุที่ใช้ทำก็จะมีทั้ง งานเซรามิก งานแก้ว รวมไปถึงงานดินเผาแบบดั้งเดิม เป็นต้น

       ข้อดีของการตกแต่งห้องน้ำด้วยอ่างล้างหน้าประเภทนี้จะคล้ายคลึงกันกับอ่างล้างหน้าแบบฝังทุกประการ แต่มีข้อดีเพิ่มชึ้นมาอีกนิด คือเรื่องของการติดตั้งและการซ่อมแซมที่ค่อนข้างสะดวกสบายและง่ายกว่าแบบฝัง ส่วนข้อเสียคือ อ่างล้างหน้าประเภทนี้จะทำให้ห้องน้ำดูแคบลงกว่าเดิม จึงเหมาะสำหรับห้องน้ำขนาดกลางหรือขนาดใหญ่มากกว่า

อ่างล้างหน้าแบบแขวนผนัง

สำหรับอ่างล้างหน้าประเภทนี้เป็นอ่างที่นิยมนำใช้ในห้องน้ำที่มีขนาดพื้นที่จำกัดมากกว่า เพราะด้วยดีไซน์ขนาดกะทัดรัด สามารถติดตั้งเข้าได้กับทุกมุมภายในห้องน้ำ อีกทั้งยังไม่ต้องพึ่งเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ให้ดูยุ่งยาก จึงช่วยทำให้ภายในห้องน้ำมีพื้นที่เหลือมากพอไว้สำหรับจัดวางและลงรายละเอียดเรื่องฟังก์ชั่นใช้สอยในส่วนอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่

ข้อดีของอ่างล้างหน้าประเภทนี้คือ ดีไซน์ที่มีขนาดกะทัดรัดและค่อนข้างเล็ก จึงช่วยทำให้ห้องน้ำดูไม่อึดอัดและคับแคบจนทำอะไรไม่สะดวก อีกทั้งยังมีดีไซน์ใหม่ๆ ออกมาให้เลือกสรรมากมาย รวมทั้งยังสามารถติดตั้งง่าย สะดวกและรวดเร็วกว่าอ่างล้างหน้าแบบมีเคาน์เตอร์ทั่วไป

อ่างล้างหน้าแบบตั้งพื้น

เป็นอ่างล้างหน้าอีกหนึ่งแบบที่ถือว่าเหมาะสมกับห้องน้ำที่มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างจำกัด โดยอ่างล้างหน้าประเภทนี้จะมาพร้อมขาสำหรับรองรับน้ำหนักของตัวอ่างอีกทีหนึ่ง ซึ่งจะช่วยทำให้อ่างล้างหน้ามีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบังงานระบบของท่อน้ำทิ้งบริเวณใต้อ่างได้เป็นอย่างดี

ข้อดีคือ มีขนาดกะทัดรัด ช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องน้ำไม่รู้สึกอึดอัด อีกทั้งยังติดตั้งง่าย และมีให้เลือกมากมายหลากหลายรุ่น

อุปกรณ์เสริมสำหรับอ่างล้างหน้า

สะดืออ่าง

คืออุปกรณ์สำหรับระบายหรือขังน้ำในอ่างล้างหน้า ตัวควบคุมการไหลของน้ำจากอ่างล้างหน้าสู่ท่อน้ำทิ้ง สะดืออ่างล้างหน้าจะช่วยกรองเศษสิ่งสกปรกก่อนลงจากท่อ หรือสิ่งของมีค่า ก่อนตกลงไปสู่ท่อน้ำทิ้ง โดยทั่วไปจะมีลักษณะดังนี้

- สะดืออ่างล้างหน้าแบบเยอรมัน (จุกยางมีโซ่)

- สะดืออ่างล้างหน้าแบบกดกระเด้ง มีทั้งแบบมีรูน้ำล้นและไม่มีรูน้ำล้น

- สะดืออ่างล้างหน้าแบบไอโฟร์ (ดึงล็อก)

ก๊อกน้ำ

หนึ่งในไอเทมชิ้นสำคัญที่เป็นของคู่กันกับอ่างล้างหน้าอย่างที่ไม่อาจแยกออกจากกันได้ ซึ่งปัจจุบันมีก๊อกน้ำหลากหลายรูปแบบออกมาให้เลือกไม่น้อยไปกว่าอ่างล้างหน้าเลย โดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 2 ระบบ ได้แก่ แบบก๊อกเดี่ยว คือก๊อกที่สามารถใช้น้ำเย็นได้อย่างเดียวและแบบก๊อกผสมก็คือ ก๊อกน้ำที่แบ่งสายน้ำเข้าออกเป็น 2 สาย คือสายน้ำเย็น กับสายน้ำร้อน ซึ่งก๊อกประเภทนี้จะช่วยทำให้สามารถปรับระดับความร้อนของน้ำได้ตามต้องการ

.

.

สนใจ สะดืออ่างล้างหน้า JARTON คลิก

Shopee : https://bit.ly/2ZcqpiZ

Lazada : https://bit.ly/3a7o0fO

.

.

#JARTON #สะดืออ่างล้างหน้า #อ่างล้างหน้า