เมื่อพูดถึงพลังงานจากแสงอาทิตย์ สิ่งที่ตามมาในความคิดของทุกคนคงหนีไม่พ้น “แผงโซล่าเซลล์” ที่ในหลายๆ หน่วยงานไม่ว่าจะเป็นบ้าน ออฟฟิศ หรือโรงงานมีไว้เพื่อใช้ดูดพลังงานแสงอาทิตย์และนำไปแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อใช้กัน ไหนๆ ประเทศไทยก็ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศแห่งเมืองร้อนแล้ว และน่าจะมีพลังงานจากแสงอาทิตย์มากพอที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ วันนี้ JARTON ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับโซล่าเซลล์กันดีกว่า ตามไปดูเลยค่า

     

    Solar Cell หรือเซลล์แสงอาทิตย์ คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำจากสารกึ่งตัวนำ ชนิดพิเศษ ที่มีคุณสมบัติ ในการเปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จาก Solar Cell จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง +/- ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทันที รวมทั้งสามารถนำไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ และใน Power Bank ได้

     

ทำไมแสงอาทิตย์ จึงสามารถเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้  อธิบายง่ายๆดังต่อไปนี้ ดวงอาทิตย์ได้ปลดปล่อยพลังงานออกมา เป็นแสงอาทิตย์ และเดินทางมายังผิวโลก ซึ่งแสงจากดวงอาทิตย์ ประกอบด้วยอนุภาคของพลังงาน ที่เรียกว่า Photon โดย Photon จะทำหน้าที่ถ่ายเทพลังงานต่อให้กับ Electron ในสารกึ่งตัวนำของเซลล์แสงอาทิตย์ ( Solar Panel ) จนอยู่ในสถานะ Excited State ซึ่งเมื่อ Electron ได้รับพลังงานจาก Photon แล้ว ก็จะกระโดดออกมาจาก Atom และเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ

     

ดังนั้นเมื่ออิเล็กตรอนเคลื่อนที่ครบวงจรจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้นขั้วไฟฟ้า (Electrode) ที่อิเล็กตรอนมารวมกันและเคลื่อนที่ผ่านเรียกว่า “ขั้วลบ” และขั้วที่อยู่ตรงข้ามจะเรียกว่า “ขั้วบวก” เมื่อขั้วทั้ง 2 ถูกต่อด้วยหลอดไฟฟ้าก็จะทำให้มีแสงสว่างเกิดขึ้นโดยสารกึ่งตัวนำที่นิยมนำมาผลิต เซลล์แสงอาทิตย์ ในปัจจุบันคือสารซิลิคอนสาเหตุเพราะมีราคาต่ำและหาได้ง่ายในธรรมชาติ

Solar Cell เป็นพลังงานสะอาด ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมพลังงานไฟฟ้า ที่ผลิตได้จากแผงโซล่าเซลล์ ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก  Co2 เหมือนกับแหล่งพลังงานอื่นๆ เช่น น้ำมัน และโรงไฟฟ้าที่ใช้กระบวนการผลิตจากก๊าซธรรมชาติ และถ่านหิน

Solar Cell เป็นพลังงาน ที่ใช้แล้วไม่มีวันหมดไป

Solar Cell ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน และมีอายุการใช้งานยาวนาน มากถึง 25 ปี

การผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์มีจุดเด่นที่สำคัญ แตกต่างจากวิธีอื่นหลายประการ ดังต่อไปนี้

1. ไม่มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวในขณะใช้งาน จึงทำให้ไม่มีมลภาวะทางเสียง

2. ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษจากขบวนการผลิตไฟฟ้า

3. มีการบำรุงรักษาน้อยมากและใช้งานแบบอัตโนมัติได้ง่าย

4. ประสิทธิภาพคงที่ไม่ขึ้นกับขนาด

5. สามารถผลิตเป็นแผงขนาดต่างๆ ได้ง่าย ทำให้สามารถผลิตได้ปริมาณมาก

6. ผลิตไฟฟ้าได้แม้มีแสงแดดอ่อนหรือมีเมฆ

7. เป็นการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้มาฟรีและมีไม่สิ้นสุด

8. ผลิตไฟฟ้าได้ทุกมุมโลกแม้บนเกาะเล็กๆ กลางทะเล บนยอดเขาสูง และในอวกาศ

9. ได้พลังงานไฟฟ้าโดยตรงซึ่งเป็นพลังงานที่นำมาใช้ได้สะดวกที่สุด

ดังนั้น ไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์จึงเป็นความหวังของคนทั่วโลก ในศตวรรษที่ 21 ที่จะมาถึงในอีกไม่นาน

ซึ่งจาร์ตันเรามีสินค้าในกลุ่ม Smart Home (JARTON Home) ที่สามารถใช้พลังงานจาก Solar Cell ได้ด้วย เช่น กล้องวงจรปิดสำหรับใช้งานภายนอก โดยการใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าเซลล์ เปลี่ยนให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยกล้องวงจรปิด ไม่ต้องใส่ถ่าน ไม่ต้องต่อสายไฟให้ยุ่งยาก และสามารถเก็บพลังงานไว้ใช้ตอนกลางคืนได้อีกด้วย ใช้งานง่าย ประหยัด และปลอดภัยเหมาะกับการใช้งานที่ทุกบ้านควรมี นอกจากนี้จาร์ตันเราจะมีสินค้าใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ คอยติดตามชมกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : aecexport.com