::: 6 ประโยชน์เจ๋งๆ  ของสมาร์ทโฮม (Smart Home) :::

สมาร์ทโฮม (Smart Home) ก็คือระบบบ้านอัจฉริยะ ซึ่งเหมือนบ้านในอุดมคติที่เราเคยดูในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด นวัตกรรมที่ดีไซน์ขึ้นเพื่อคนยุคใหม่อย่างเรา ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าอัตโนมัติ ระบบสั่งเปิด-ปิดวิทยุด้วยเสียง หรือระบบล็อกประตูบ้านอัตโนมัติเมื่อเราไม่อยู่บ้าน เเม้กระทั่งตัวบ้านที่มีระบบเซนเซอร์ ตรวจจับขโมย เเละเเจ้งเตือนมายังโทรศัพท์มือถือของเราได้อีกด้วย เราไปดูกันดีกว่าว่า Smart Home จะมีประโยชน์ต่อเราอย่างไรบ้าง เริ่มกันเลยค่ะ

1. ควบคุมได้ดั่งใจเพียงปลายนิ้ว

อุปกรณ์ไฟฟ้าอัจฉริยะ เราสามารถใช้แอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือของเรา ควบคุมการทำงานอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างทุกที่ในโลก ออกจากบ้านและลืมปิดไฟ ไม่จำต้องเครียด เราสามารถปิดไฟเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายภายจากแอปพลิเคชั่นได้เลย

2. ปลอดภัยหายห่วง

ระบบรักษาความปลอดภัย ที่ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบ การเข้าและออกไปของแขกที่มาบ้าน และแจ้งเตือนเมื่อมีการตรวจพบกิจกรรมน่าสงสัย หรือจะเป็นประตูที่มีระบบล็อคอัตโนมัติเมื่อเราออกจากบ้าน และระบบกล้องวงจรปิดที่เราสามารถเช็คได้จากแอปฯ เรียกได้ว่า Smart Home ได้สร้างความปลอดภัยในชีวิตเเละทรัพย์สิน ของเราได้อย่างดี

3. เข้าถึงได้ง่าย

บ้านเพื่อน ๆ ท่านไหนมีคุณตา คุณยาย ที่ไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยี Smart Home บ้านอัจฉริยะจะช่วยเราอย่างมาก ด้วยระบบสั่งการด้วยเสียงสำหรับ ใช้งาน เปิด-ปิด อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่า คุณตา คุณยายของเรา จะใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านไม่ถูก

4. ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้เทคโนโลยี Smart Home จะช่วยให้การใช้พลังงาน มีประสิทธิภาพสูงสุด ยกตัวอย่างเช่น ระบบเตาไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่จะคำนวณอุณหภูมิเเละเลือกอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดในการทำอาหาร รวมถึงมีระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ เมื่อเราเอาอุปกรณ์ทำอาหารออกจากเตา เรียกได้ว่าจัดการเสร็จสรรพ ไม่ต้องห่วงเรื่องความสิ้นเปลือง

5. ประหยัดค่าไฟ 10-30%

ผู้ที่ใช้เทคโนโลยี Smart Home ภายในบ้าน สามารถประหยัดค่าไฟได้ถึง 10 – 30% เลยทีเดียว ซึ่งถ้าเอาจากประสบการณ์ตรง เราเองจะไปไหนมาไหน ออกจากบ้านที ก็ลืมปิดไฟบ้าง ลืมถอดปลั๊กบ้าง ไม่ก็ลืมปิดสวิตซ์บ้าง ทำให้เสียค่าไฟไปเปล่า ๆ เเต่เจ้าเทคโนโลยี Smart Home จะมีระบบปิดไฟอัตโนมัติทันที เมื่อเราออกจากบ้าน ถือเป็นตัวช่วยอย่างดีเลยในการประหยัดไฟ

6. เทคโนโลยีเเห่งอนาคต

Smart Home จะเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต โดยเฉพาะในต่างประเทศ ที่ตอนนี้บ้านเเต่ละหลัง มีการเอาอุปกรณ์ smart device ต่าง ๆ ใช้งานผ่านแอปกันเเพร่หลายเเล้ว สำหรับประเทศไทยตอนนี้อาจจะดูยังเป็นเรื่องใหม่ เเละยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เเต่เชื่อเหลือเกินว่าอนาคต เทคโนโลยีSmart Home ในไทยน่าจะมา โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับ ความประหยัดเเเละความสะดวกสบาย ที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ในไทย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับประโยชน์ดี ๆ จากเทคโนโลยี Smart Home ที่ในอนาคตเราน่าจะเห็นกันมากขึ้น เเละระบบสั่งการด้วยเสียงผ่าน Siri หรือ Google Assistant จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น

ซึ่งจาร์ตัน เรามีอุปกรณ์ Smart Home ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้หมดผ่านแอปพลิเคชั่น Jarton Home สามารถควบคุมและสั่งการสินค้าทั้งหมดผ่านแอพพลิเคชั่น Jarton Home ได้ในแอปพลิเคชั่นเดียว ไม่ว่าจะเป็น เครื่องฟอกอากาศ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น CCTV สวิตช์ ชุดสัญญาณกันขโมย ตัวควบคุมสัญญาณรีโมท ปลั๊กอัจฉริยะ เป็นต้น


(สนใจสินค้าคลิกที่นี่)