ราวทรงตัว การติดตั้งสูงจากพื้นประมาณ 70-90ซม. มีขนาดที่แตกต่างกัน 45 / 60 / 75 ซม. ติดระหว่าทางเดินที่มีผู้สูงอายุเดินบ่อยๆ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ติดตั้ง
ส่วนโถ้ส้วม ควรใช้โถ้ส้วมนั่งราบแบบที่มีหม้อน้ำเป็นพนักพิง มีราวจับรูปตัว L ติดตั้งข้างโถส้วมด้านที่ติดกับผนัง ติดสูงจากพื้นประมาณ 70 ซม. หรือตามความสูงของผู้ใช้งานขณะท่านั่งราวแนวตั้ง ยื่นล้ำออกมา 30 ซม.
มีราวจับรูปตัว U พับเก็บได้เพื่อประหยัดพื้นที่ ติดตั้งไว้ด้านข้าง โถ้ส้วม จึงสูงจากพื้นประมาณ 55-65 ซม. หรือตามความสูงของผู้ใช้งาน โดยติดห่างจากข้างชักโครกประมาณ 15-20 ซม.
ส่วนอ่างล้างหน้า ควรเป็นอ่างแบบมีพื้นที่โล่งด้านล่างเพื่อให้ผู้ใช้รถวีลแชร์สามารถสอดขาเข้าไปได้ อ่างล้างหน้าชนิดแขวน ควรติดตั้งราวจับรูปตัว U พับเก็บได้เพื่อประหยัดพื้นที่ ติดตั้งไว้ด้านข้าง อ่างล้าง โดยติดห่างจากข้างอ่างล้างหน้า ทั้งสองด้านเพื่อป้องกันผู้สูงอายุยืนค้ำและถ่ายน้ำหนักตัวลงอ้างล้างหน้าลักษณะการติดตั้งเสมออ่างล้างหน้า ติดให้ชิดขอบมากที่สุด ส่วนก๊อกน้ำ ควรเป็นแบบปัดเปิด-ปิดง่ายและออกแรงน้อยกว่า ที่นั่งพับเก็บ ติดตั้งสูงจากพื้น 46 ซม. หรือขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน โดยติดตั้งใกล้ฝักบัว หรืออ่างอาบน้ำ และที่สำคัญและปลอดภัยต่อการใช้งานพื้นผิวราวทรงตัวควรมีปุ่มสัมผัสที่กันลื่น ด้วยนะค่ะ
ส่วนอาบน้ำ พื้นห้องน้ำมีความเอียงลาดไปสู่ท่อระบายน้ำ สามารถระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว ผู้สูงอายุควรใช้ที่นั่งอาบน้ำ เพื่อความปลอดภัย สามารถพับเก็บได้เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย ความสูงของก๊อกฝักบัว สูง 90 ซม. ฝักบัวมีราวปรับระดับความสูงได้ ก๊อกฝักบัวเป็นแบบปัด เปิด-ปิดง่าย ความสูงระดับฝักบัวที่เหมาะกับผู้ใช้รถวีลแชร์คือ 120 ซม. ติดตั้งราวจับรูปตัว L เพื่อใช้ในการพยุงตัว
(สนใจสินค้าคลิกที่นี่)